Aurora hunting tips รีวิวการล่าแสงเหนือ ออกสองหนเจอสองหน สอนการอ่านค่า หาจุดดู และการสังเกตุแสงเหนือ

Dreaming of Northern light chasing? 

บล็อกนี้จะเล่าภาพรวมของประสบการณ์ในการไปล่าแสงเหนือของตัวเองให้ฟัง และให้รายละเอียดพวกการดูฟ้า ดูค่าเวป และการหาจุดดูโดยแยกเป็นหัวข้อที่ด้านล่างนะคะ ส่วนเรื่องการถ่ายรูปแสงเหนือหรือเทคนิคอื่นๆจะแยกเป็นบล็อกย่อยๆทีหลังนะคะมันยาว

ทริปนี้เราไปกันแบบไม่หวังเห็นแสงเหนือเท่าไหร่ เน้นว่าไปเที่ยว โดยมีเวลาในไอซ์แลนด์ทั้งหมด 7คืนในการตามล่าแสงเหนือ ตามตารางดังนี้

  • วันพุธที่ 5 เมษา ถึงไอซ์แลนด์ตอน 15.00 เข้าที่พักและไปตลาดเพื่อเตรียมอาหารสำหรับทริป
  • วันพฤหัสที่ 6 เมษา ออกเดินทางกับทัวร์สองวัน
  • วันศุกร์ที่ 7 เมษา ยังอยู่กับทัวร์ เดินกลาเซียร์ และ ถ้ำน้ำแข็ง ทัวร์กลับมาส่งที่เรคยาวิค
  • วันเสาร์ที่ 8 เมษา เช่ารถเองจนถึงวันกลับ ขับโกลเด้น เซอเคิล
  • วันอาทิตย์ที่ 9 เมษา ขับรถไป kirkjufell เพื่อค้างหนึ่งคืน
  • วันจันทร์ที่ 10 เมษา ขับวนอุทยานแห่งชาติแล้วอ้อมกลับลงมาเรคยาวิค
  • วันอังคารที่ 11 เมษา ไปบลูลากูน และกลับมาเที่ยวแถวเรคยาวิค
  • วันพุธที่ 12 เมษา ขับรถไปคืนที่สนามบินตอน 8.00 เพื่อบินออกจากไอซ์แลนด์

ในตารางคืนแรกเราตัดออกเพราะไม่มีรถและอยู่ในตัวเมืองคิดว่าไม่น่าจะเห็น แล้วก็ไม่เห็นจริงๆเพราะฝนตกตลอด คืนที่สองกับสามไปกับทัวร์ ทางทัวร์บอกว่าถ้าฟ้าเปิดจะพาไปล่าแสงเหนือจากโรงแรมและขากลับมาเรคยาวิคถ้ากลับดึกและผ่านเห็นก็จะพาแวะดู ปรากฎว่าฟ้าปิดทั้งสองวันฝนตกตลอด อดดูอีกตามระเบียบ (ฟ้าปิดคือเมฆเยอะมากดูด้วยตาก็รู้แล้วไม่มีทางเห็น คือตรวจค่าในเวปมันก็มีแสงเหนือนะ แต่มันโดนเมฆบังหนามากยังไงก็ไม่เห็น ไกด์เราให้ทิปว่าถ้ายูนอนแล้วตื่นมาตอนไหนมองเห็นดาวนะ ก็มีโอกาสเห็นแสงเหนือลองตื่นมาดูอีกทีตีสามก็ได้ (ซึ่งพ่อก็ตื่น! เวลาตื่นปกติแกที่เมืองไทย ปรากฎฟ้าปิดเหมือนเดิม แป่วว)

ฟ้า ณ ที่พักScreen Shot 2560-04-20 at 7.08.42 PM

ทิป: เห็นดาวมีโอกาสเห็นออโรร่า ในเมืองก็ใช้ทิปนี้ได้

จนมาคืนที่สี่ วันที่เราเช่ารถขับกันเองอากาศก็ทรงๆคือตอนเช้าฝนก็ยังคงตกปรอยๆตลอดถึงบ่ายๆพอตกเย็นเมฆเริ่มจางและมองเห็นฟ้าสีฟ้าเป็นหย่อมๆก็ไม่อยากหวังมากรอดูสถาณการณ์อีกที เช็คค่าจากเวปก็คือฟ้าจะเปิดตอนตีสองตีสาม ก็เลยหาข้อมูลในเนตไว้ว่าจะไปดูได้ที่ไหนใกล้ๆเรคยาวิคได้บ้าง (กลัวไม่อยากให้ขับไปไกลๆตอนกลางคืน) หาได้สองจุดจากเวปภาษาอังกฤษ ไปดูรายละเอียดข้างล่างนะคะว่าตรงไหน ก็เลยนอนรอกันไป

ปรากฎว่าตีหนึ่งแม่ตื่นขึ้นมาด้วยความตื่นเต้น (เป็นผู้ทำให้เกิดทริปนี้ หนึ่งใน wish list ของนางคือดูออโรร่า คนอื่นเฉยๆ55) แล้วเห็นไฟรถมากมายขับผ่านจากหน้าต่างห้องกับคนเดินไปมา ซึ่งนางอุปมาว่าทุกคนออกไปล่าแสงเหนือ ก็เลยปลุกลูกๆและสามีซะ ตื่นมาเราก็ดูฟ้านอกหน้าต่าง เห็นดาวว่ะ!! แววดี ต่อมาก็ดูค่าในเวป ฟ้าโปร่งเป็นจุดๆ ค่าแสงเหนือในเวปก็3 (ค่า 1,2 อาจไม่เห็นด้วยตาเปล่า 3,4คือแรงอยู่มีโอกาสเห็นด้วยตาเปล่า ส่วน5-7คือออโรร่าระเบิดเห็นชัวร์ถ้าฟ้าเปิด) ท่าทางดีงี้ รออะไรล่ะคะ แต่งตัวออกจากบ้านเลย (แอบแต่งไว้เลยสวมเสื้อทับๆออกได้เลย)

ทิป: หากระเป๋าเล็กใบนึงยัดอุปกรณ์กันหนาวทุกอย่างขึ้นรถไป เดี๋ยวไปเสริมอุ่นหน้างานได้ ห้ามประมาทอากาศที่นี่เด็ดขาด มันรุนแรงมากจริงๆ

ตีหนึ่งกว่าๆก็ขึ้นรถออกจากบ้านกัน เราหาจุด gps ของที่แรกที่จะไปดูไว้แล้วคือที่ประภาคารที่สุดแหลมของเมืองเรคยาวิค ได้ข้อมูลมาจากเวปนี้ http://www.travelreportage.com/2013/04/11/where-to-see-the-northern-lights-in-and-around-reykjavik/ ขึ้นรถก็ให้ google map นำทางกันไปเลย ถือว่าใกล้เมืองมากๆ แต่ก็ยังมีแสงเมืองรบกวนประมาณนึง ช่างภาพมืออาชีพเค้าจะเดินต่อจากที่จอดรถไปสุดโขดหินของประภาคารกัน บอกเลยว่าไม่ไป!! หนาวและมืด ใจไม่ถึงในการแบกอุปกรณ์ไปค่ะ อยู่ที่จอดรถพอ ไปถึงปุ๊ปเมฆยังเยอะอยู่เลย ก็เลยนั่งรอในรถอีกแป๊ปเผื่อว่าเมฆมันจะโดนลมพัดหายไป ระหว่างรอก็เอามือถือ Huawei ถ่ายเทสไปเรื่อยๆเผื่อมันมาแล้วตามองไม่เห็น ถ้าถ่ายด้วย speed shutter แบบแมนนวลให้ช้าหน่อยจะเห็นเป็นสีเขียว

Grotta light houseScreen Shot 2560-04-20 at 7.13.37 PM.png

ทิป: ควรถ่ายเช็คเรื่อยๆเพราะบางทีตาก็ไม่เห็นจริงๆอย่าลิมแบตเสริมนะจ๊ะ

รอไปรอมาท่าไม่ค่อยดี น้องชายบอกว่าไปที่ๆไกลเมืองกว่านี้เหอะ อันนี้ท่าจะไม่ดีกลัวมาก็ไม่เห็นอยู่ดี ก็เลยกด gps ไปที่จุดต่อไป ได้มาจากเวปนี้ http://totaliceland.com/great-spots-for-northern-lights-watching-near-reykjavik-iceland/ ขับไปทางสนามบินแล้วแยกไปทะเลสาปเค้าบอกให้ไปปักหลักที่ทะเลสาป ขับจากที่เดิมออกมาประมาณ 30 นาทีผ่านไฮเวย์ ร้านโรงงานใหญ่ อยู่ๆก็แยกเข้าทางที่ดูไม่มีอาคารบ้านเรือนถือว่ามืดสนิท ก็มองฟ้ากันเป็นระยะๆ มีฟ้าเปิดช่วงนึงตรงกลางฟ้า กระทั่งถนนยางมะตอยหายไปอยู่ๆก็กลายเป็นลูกรังๆเราเลยตัดสินใจกลับรถและจะหาที่จอดเวิ้งข้างๆทาง ระหว่างวนกลับนั่นเอง บนเมฆก็มีแต่ฟ้าขาวๆ อยู่ๆแม่ก็ถามว่านั่นแสงเหนือป่าว? สั้นๆง่ายๆ เอาจริงๆคือดูไม่ออกนึกว่าเมฆ ควักกล้องออกมาถ่ายเลย ถ่ายตอนรถวิ่งๆนี่แหละ shutter speed 5 วินาที สีเขียวออกว่ะ!!! เจอแล้วๆๆๆ!! ตะโกนกันลั่นรถ จอดๆๆ!!!

ลงรถปักหลักตั้งขาตั้งกล้องถ่ายเลย  ได้รูปสมใจ แสงเหนืออยู่กับเราแค่ประมาณ 20 นาที ประมาทไปหน่อยเห็นว่าหนาว พ่อแม่และน้องสาวหนีลมไปบนรถ ลงมาอีกทีเกือบถ่ายไม่ทันโดนน้องเมฆมาบดบังโดยไม่ทันตั้งตัวอย่างรวดเร็ว ยังถ่ายเดี่ยวกันไปครบก็ไปซะแล้ว แต่ทุกคนก็ฟินไปตามๆกัน เพราะถือว่าเป็นการออกล่าครั้งแรกภายในหนึ่งชม.ก็ได้เห็นเลย ถือว่าโชคดี ดวงดี และตัดสินใจถูก แถมแม่ตาดีเสียด้วย!

DSC04429 copy.jpg

ทิป: รู้หรือไม่ว่าแสงเหนือเวลาเห็นด้วยตาเปล่าจะสีอาจจะไม่เขียวเหมือนในรูปถ่ายนะจ๊ะ มีหลายคนที่ออกล่าอาจจะเห็นแล้วแต่ไม่รู้ตัวพลาดไปก็ได้นะ

ทิป: รูปสวยๆสีสดๆที่เห็นกันตามรีวิวมักเป็นรูปที่ผ่านการแต่งแล้ว ดูตัวอย่างข้างล่างเลย

ตัวอย่าง สิ่งที่ตาเห็น / รูปที่ถ่ายออกมา / รูปที่ผ่านการแต่ง 

อันนี้ตั้งใจทำไว้ให้ดูเลยนะคะ (อันที่ตาเห็นคือแต่ง photoshop จากรูปอีกที) บางทีคนที่ไปมีความคาดหวังในแสงเหนือผิดๆเห็นแล้วอาจจะรู้สึกผิดหวังได้นะคะ แต่ถ้าเข้าใจไปก่อนก็ได้ไม่พลาดและไม่ผิดหวังค่ะ เพราะมันก็ยังเป็นสิ่งที่มหัศจรรย์จริงๆ

สิ่งที่ตาเห็นDSC04409.jpg

 รูปที่ถ่ายออกมาDSC04409 2.jpg

รูปที่ผ่านการแต่งแล้วDSC04409 copy.jpg

ประมาณนี้ค่ะ อันนี้ไม่ค่อยมีใครบอกเลยคิดว่าน่าจะทำให้ทุกคนเห็นภาพความจริงชัดๆ

คืนที่ห้า วันนี้ย้ายไปนอนแถวๆ kirkjufell เป็นจุดแลนด์มาร์กในการถ่ายรูปแสงเหนือคู่กับภูเขาทรงกรวย กระหยิ่มใจมากว่าดวงดี คืนนี้ต้องเห็นแน่นอน ต้องได้รูปเทพๆกลับมา ปรากณค่า kp อ่อนมากอยู่ที่ 1 บางทีก็ขึ้นมา 2… ฟ้าปิดๆเปิดๆ น้องสาวหลับๆตื่นเช็คให้ยันตีสอง ประกอบกับการเช็คจาก instragram #aurora หรือ #kirkjufell อะไรสักอย่าง บอกว่ามีคนเพิ่งโพสต์ตอนตีหนึ่งครึ่งไปรออยู่ตรงภูเขาแล้วมันไม่มา ก็เลยตัดใจซุกผ้าห่มนอนกันดีกว่า เมื่อคืนดึก วันนี้อย่างเหนื่อย

ทิป: เช็คจาก instragram ก็ดีนะ คนที่เล่นบ่อยๆน่าจะเข้าใจว่าคืออะไร พอดีเราไม่เล่นคิดไม่ค่อยออก แต่รู้สึกว่าน้องมันเก่ง รู้จักหาวิธีเช็คกึ่งๆเรียลไทม์ผ่านคนที่ไปรออยู่ตรงนั้นได้

คืนที่หก ฟ้าก็ยังคงครึ้มตลอดดด ดูค่าก็อ่อนด้อย นอนกันไปอีกวัน

คืนที่เจ็ดคืนสุดท้ายละ พรุ่งนี้จะออกจากไอซ์แลนด์แล้ว ก็เช็คระหว่างเที่ยวที่อื่นไปเรื่อยๆตั้งแต่เช้าค่า kp ก็ออกประมาณ2 ประกอบกับเมฆครึ้มและฝนปรอยเหมือนเดิม ประมาณสามทุ่มคุยกันว่าสงสัยจะอด แต่ก็ยังดีที่ได้เห็นไปแล้วดวงดีจริงๆ ระหว่างที่ถอดใจนอนเกลือกกลิ้งกันในห้องที่อบอุ่นกันนั้น เราก็ลองขอเวปน้องมาดูเพราะไม่เคยดูเลย ยกงานให้น้องตลอด วันนี้มันง่วงขอนอนเร็วเลยขอไว้เผื่อเช็ค

เปิดมาผ่างงง ขึ้น kp 4 จ้าาาา!!! โห งี้ก็ต้องออก ดูทรงแล้วฟ้าเปิด แต่ไม่เปิดในเมืองเรคยาวิคต้องลงไปทางใต้ คืนนี้พระอาทิตย์ตก 22.40 ตอนนี้สามทุ่มเรายังพอมีเวลา ไปดูที่ไหนดี? ที่เดิมขึ้นรูปเมฆครึ้มเชียวไปคงไม่เห็น จุดที่ฟ้าเปิดหาข้อมูลไม่ได้ไม่มีใครกล่าวถึงเอาไงดี เปิดกูเกิลแมพด้วยคอมเลย ดูเทียบในเวปตรงไหนฟ้าเปิด แล้วเข้า google map street view เพื่อหาถนนที่ดูไม่มีไฟ หาดูสักสองสามที่เอาวะ ตรงนี้ละกันมองออกไปเป็นทะเล ไม่น่ามีแสงแถมฟ้าด้านหันออกทะเลเปิดอีก pin จุดเลยส่ง gps เข้าอีเมลล์ไว้ไป navigate กัน

Straumur จุดที่กะจะไปดูแต่ไม่ได้ไป Screen Shot 2560-04-20 at 7.31.06 PM.pngStreet view ทีแรกคิดว่าจะไปดูตรงแถวๆหลังบ้านนั้น แต่ทางเข้าไม่ค่อยอำนวยเลยย้ายที่Screen Shot 2560-04-20 at 7.31.38 PM.png

สี่ทุ่มออกจากบ้าน พระอาทิตย์ยังไม่ตก แต่ไปเร็วหน่อยเผื่อที่ๆเล็งไว้ใช้ไม่ได้ จะได้มีเวลาหาที่ใหม่ทัน ไปถึงปรากฏเข้าไม่ได้จริงถนนแย่มากแถมเหมือนเป็นบ้านส่วนตัวเค้าอีก ก็เลยตัดสินใจขับเลยไปนิดนึง ดูจากในแมพแล้วมันจะมีแยกข้างหน้าอีก เข้าไปดูก่อน… เออ อันนี้เข้าทีเป็นถนนกำลังตัดใหม่ยังไม่มีไฟแถมถนนก็ไม่แย่มากมีการบดถนนไว้แล้ว มีเวิ้งให้จอดอีก จอดเลยยยย

พระอาทิตย์ยังคงไม่ตกเห็นวิวพระอาทิตย์ตอน 22.30  กับแสงเมืองไกลๆกับเส้นขอบฟ้าที่ทะเล ลงไปตั้งขา ตั้งกล้องเตรียมโฟกัสด้วยถ่ายรูปเล่นไว้ก่อน เดี๋ยวเผื่อมันมาแปปๆแล้วหนีอีก

จุดนี้ไม่มีแสดงชื่อในแผนที่ก็เปิดดู google map กันสดๆตอนนั้นแล้วกะเอาค่ะScreen Shot 2560-04-20 at 7.36.36 PM.pngลงไปตั้งกล้องถ่ายรอ ปรับโฟกัส ตั้งค่าไรไว้ก่อน จะเห็นว่าพระอาทิตย์ก็ไม่ตกสักทีDSC05137.jpg

วันนี้หนาวพอๆกับวันแรก อากาศไม่เท่าไหร่ลมนี่แรงมาก ถุงมือก็ใส่ไม่ได้จับกล้องไม่ถนัด ต้องไปยืนตั้งหลังรถให้บังลมเอา ในขณะที่ทุกคนนั่งรอกันประมาณ 15นาทีมองออกทางทะเล พ่อก็มองย้อนไปทางเมือง แล้วก็เปรยขึ้นมาว่า นั่นใช่ป่าวมันเรืองๆ? หืมมม ทำไมพ่อแม่เซนส์ดีกว่าลูก 555

หันไปดูด้วยตาเปล่าปุ๊ปรู้เลยว่าใช่ เพราะมันออกสีเขียวอ่ะหนนี้!!! มาแล้วๆๆๆ!!! ลงรถๆๆๆ ถ่ายรูปกันไป สักพักเมฆบังอีก เฮ้อออ รออีกหน่อยละกันเพราะเวลาเอากล้องส่องเมฆอ่ะ ด้านหลังเมฆมันยังเขียวอยู่เลยแปลว่ามันอยู่ อยู่ตรงนั้นตลอด อยู่เยอะด้วยแต่เราแค่โดนบัง การล่าครั้งนี้ถือว่าแหกทุกกฎ มีทั้งพระอาทิตย์ ไฟจากเมืองแล้วพระจันทร์ยังเกือบเต็มดวงอีกด้วย 555

ตัวอย่างการถ่ายเทส เอากล้องแนบกระจกรถ เปิด shutter speed ช้าๆอันนี้สัก 5 วินาที จะเห็นสีเขียวขึ้นกลางภาพ ถ้าตรงไหนเขียวๆเรืองๆในกล้องคือใช่แสงเหนือแน่นอนDSC05138.jpgมาแล้ววิ่งมาเป็นเส้นไล่มาจากทางขวาเลย จะเห็นว่าหนนี้แหกกฏการล่าแสงเหนือมาก ทางซ้ายพระอาทิตย์ก็ยังไม่ตกห้าทุ่มกว่าแล้ว ทางขวาไฟจากถนนก็ถือว่าแรง แต่ออโรร่าหนนี้ก็ยังส่องสว่างเห็นด้วยตาเปล่าเป็นสีเขียวอีกต่างหากDSC05140.jpgDSC05184.jpgแล้วน้องเมฆก็มาบังDSC05163.jpg

ระหว่างรอก็มีรถอีกคันมาจอดข้างๆเป็นฝรั่งสามสี่คน รู้เลยมาด้วยจุดประสงค์เดียวกัน เห็นเรากับน้องชายยังยืนสู้ลมอยู่ก็เปิดหน้าต่างมาถามว่าเห็นไปหรือยัง ก็บอกเค้าว่าเห็นแล้วเมื่อสักพักนี่รอมันมาใหม่อยู่ รอๆกันไปอีกสัก15 นาทีคราวนี้วาบมาจากทางขวา เป็นสีเขียววิ่งเป็นเส้นอ่ะ เหมือนพวกหน้าจอ screen saver วินโดว เห็นด้วยตาเปล่าอีก ตะโกนบอกพ่อแม่น้องให้ลงรถ เผื่อแผ่ไปยังฝรั่งรถข้างๆด้วย ฮ่า ฮ่า ทุกคนก็ลงมายืน หันหน้าไปทางเดียวกัน หนนี้คือมันมหัศจรรย์มาก ไม่นึกว่าจะได้มาเห็น มันวิ่งเป็นเส้นเต้นระบำและมองเห็นด้วยตาเปล่า!!

นางมาเต้นส่งลาพวกเราก่อนออกจากไอซ์แลนด์DSC05184.jpg

ต้องหยุดถ่ายแล้วยืนชื่นชมเลยทีเดียว ออโรร่าค้างอยู่กับเรานานมาก ค่อยๆขยับแผ่วๆราวกับเวทมนตร์ไปเรื่อยๆ สวยมาก ถ่ายรูปจนหมดแล้วยังมีเวลาเหลือถึงกับถ่ายวิดิโอต่อได้อีกหลายวิดิโอ เราอยู่กันจนฝรั่งหนีกลับไปก่อน จนกระทั่งผ่านไปเกือบชั่วโมงในอากาศศูนย์องศาและลมแรงมากๆ ก็ได้เวลากลับบ้านกันดีกว่า มาทริปนี้เห็นแสงเหนือเต็มอิ่มจริงๆ ถือว่าดวงดีมากจริงๆ ลากันไปด้วยวีดีโอจากยูทูปด้านบนนะคะ

เวปในการดูแสงเหนือและการอ่านค่าจากเวป

เราใช้เวปนี้ในการดูค่าแสงเหนือ http://en.vedur.is/weather/forecasts/aurora/ รูปแบบ UI ของเวปหน้าตาเป็นแบบนี้Screen Shot 2560-04-20 at 2.42.27 PM.pngวิธีการดูคือดูตัวเลขทางขวาบนตรงเลข 1-9 ตัวเลขนี้ค่า kp ถ้าเลข 1 หรือ 2 จะยากที่จะมองเห็นด้วยตาเปล่าแต่ถ้าใช้กล้องถ่ายเปิดหน้ากล้องนานๆอาจจะเห็น ถ้า 3,4, ออโรร่าก็จะแรงขึ้นมีโอกาสมองเห็นด้วยตาเปล่าสูง ถ้า 5,6 ขึ้นไปคือออโรร่าระเบิด เห็นแน่นอน

แถบด้านล่างสุดตรงที่มีวันกับเวลาแสดงการพยากรณ์ของเวลา ก็สามารถดูล่วงหน้าไปตอนดึกที่ฟ้ามืดแล้วได้ พอเลื่อนแล้ววันกับเวลาที่เราจะดูก็จะขึ้นมาข้างบนแถวเอง (ตรง Fim20 Apr 08:00 นะคะ)

ส่วนตัวแผนที่ที่เราเห็น ตรงที่เป็นสีขาวคือฟ้าเปิดไม่มีเมฆ ตรงไหนเขียวทึบมันคือกลุ่มเมฆที่ลอยไปมา ถ้าอย่างรูปนี้ทางตะวันออกของเกาะมีโอกาสเห็นออโรร่าสูงเพราะค่า kp สูงถึง4 และไม่มีเมฆใดๆบริเวณนั้น ทางตะวันตกมีโอกาสน้อยที่จะเห็นแต่ถ้าออกไปล่าก็ควรไปตรงขาวๆหรือมองหาตำแหน่งที่ฟ้าเปิดด้วยตากับการดูทิศเอา (ต.ย. ถ้าล่าเองแล้วอยู่แถวทางตะวันตกจะขับลงใต้เพราะมันมีแหว่งขาวๆอยู่ถ้าลมพัดถูกทิศก็มีโอกาสฟ้าเปิดในแถบตรงนั้น เพราะค่า kpค่อนข้างสูงอยู่น่าเสี่ยง)

แสงเหนือเกิดขึ้นตลอดเวลาแม้แต่ตอนกลางวัน ดังนั้นถ้าเปิดดูหน้าเวปตอนเที่ยงอาจจะเจอค่าkp สูงได้ 4 แต่เราก็จะไม่สามารถมองเห็นเพราะดวงอาทิตย์มันสว่างกว่า

ช่วงเวลาที่ควรไปเที่ยวไอซ์แลนด์เพื่อการล่าแสงเหนือ

การจะเห็นแสงเหนือที่มีอยู่ตลอดนั้นถ้าฟ้าไม่มืดก็ยากที่จะเห็น นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมคนถึงไปไอซ์แลนด์กันช่วงเดือน 10 ถึงเดือน 2 ทั้งๆที่มันจะหนาวและขับรถยาก เพราะช่วงปลายปีหน้าหนาวจะมีกลางคืนที่ยาวนานกว่ากลางวันทำให้ล่าแสงได้อย่างเต็มที่ (แต่ถ้าเที่ยวเองแล้วไม่นอนรถบ้านก็จะต้องขับรถกลางคืนเยอะ) ส่วนวันที่เราไปคือช่วงก่อนสงกรานต์ ฟ้ามืดประมาณ 22.00 ทุกวันและพระอาทิตย์ขึ้นประมาณ 6โมง ดังนั้นแปลว่ามีเวลาประมาณ 8ชม.ตอนกลางคืนเพื่อล่าแสงเหนือ ซึ่งก็ถือว่ากำลังดีแถมอากาศเป็นปลายหน้าหนาวก็ไม่หนาวจนเกินไป (ก็แค่ 0องศา 55) บางคนก็ไปช่วงเดือนเก้าเป็นช่วงกำลังเข้าหน้าหนาวก็จะมีเวลาพอๆกับช่วงสงกรานต์เช่นกัน

บันทึกทริปไอซ์แลนด์ เมษายน 2560

สามารถติดตามเกร็ดความรู้การท่องเที่ยวโดย Along the way ได้ที่

Facebook: https://www.facebook.com/alongthewaymoment/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCxR8FI0QwT-gL8RikAvyjKw

WordPress: https://alongthewaymoment.wordpress.com

 

 

5 ความเห็นบน “Aurora hunting tips รีวิวการล่าแสงเหนือ ออกสองหนเจอสองหน สอนการอ่านค่า หาจุดดู และการสังเกตุแสงเหนือ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s