Icelandic Horse! ม้าสุดหล่อผมสลวยใน Iceland

สุดยอดนายแบบ นางแบบในทริปที่ไอซ์แลนด์จะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก… เจ้าม้าไอซ์แลนด์ ตอนก่อนไปอ่านรีวิวก็เห็นใครๆเค้าก็ถ่ายรูปกับม้ากันมานึกว่าจะต้องไปซื้อทัวร์ขี่ม้าถึงจะได้เห็น ปรากฎว่ามันมีเยอะมากกกก ทีแรกคาดหวังไว้ว่าการไปเที่ยวที่ไอซ์แลนด์จะได้เจอแกะและวัวเป็นหลักตามสองข้างทาง แต่กลายเป็นว่าตลอดเส้นทางเจอแต่ ม้า และ ห่าน! ห่านจริงๆค่ะอ่านไม่ผิด ห่านนี่เซอร์ไพรส์กว่าม้าอีก เดินกันตัวกลมสีขาวๆน้ำตาลๆอยู่ตามท้องทุ่งทั่วไป เท่าที่สังเกตุกันเอาเองคิดว่าเค้าแค่บินลงมาหาอะไรกินกันเป็นฝูงๆเพราะก็บินกันเต็มไปหมด ไม่น่าจะตัดขนแล้วเลี้ยงไว้

Screen Shot 2560-04-10 at 4.47.08 PM

กลับมาที่พระเอกของเราม้าพวกนี้จะอยู่ในที่ดินที่มีการกั้นคอกด้วยลวด (ซึ่งเข้าใจว่ามีกระแสไฟฟ้าอยู่ ใครเข้าไปถ่ายรูปใกล้ๆระวังไว้ก็ดีค่ะ) การจะเข้าไปถ่ายรูปกับพวกมันนั้นต้องตั้งใจสังเกตุหาจุดที่พวกมันเข้ามายืนอยู่ใกล้ๆรั้วแล้วให้ตรงนั้นมีทางเข้าหรือเวิ้งให้เข้าไปจอดรถได้พอดี (ไม่ค่อยมีไหล่ทางเพราะถัดจากถนนมักจะเป็นคลองส่งน้ำเล็กๆลึกสักเมตรนึงกั้นระหว่างถนนกับรั้วที่ดิน) ยกเว้นว่าคุณมีเลนส์เทเลที่ใช้ถ่ายไกลๆๆ ก็หาที่หลบรถแล้วยืนถ่ายได้ พอดีไม่ได้เอาไปงานนี้ใช้แต่เลนส์ฟิกซ์ 50 f1.8 ก็เลยต้องเล็งระหว่างทางแล้วบอกน้องชายให้จอดบางทีก็ต้องกลับรถมาเพราะขับเลย **ต้องเตือนว่าที่ไอซ์แลนด์ห้ามจอดรถกลางทางนะคะแม้ว่ามันจะไม่มีรถก็ตาม โดนจับปรับได้นะคะ**

Tips: ขับๆไปเห็นอยู่ๆมีรถจอดข้างทางโดยไม่มีป้ายหรือแหล่งท่องเที่ยวอะไรให้เตรียมตัวจอดกับเค้าเลย มีของดีแน่นอน เราแวะสองสามครั้งมีคนจอดนำตลอด

DSC04543

ทีนี้ระหว่างการเดินทางเนื่องจากเห็นม้าเยอะมากก็เลยมีคำถามกันว่าเค้าเลี้ยงไว้ทำไมกันเยอะแยะ หลายๆที่ก็ดูไม่ได้มีทัวร์พาขี่ม้าซะหน่อย หรือจะเลี้ยงไว้กิน? หรือไว้ใช้ทำงาน? ด้วยความสงสัยก็เลยกูเกิลหาอ่านเอาจากเวปนะคะ ได้ความตามนี้

  1. ม้าไอซ์แลนด์ เรียกว่า Icelandic horse เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่มีสายเลือดบริสุทธิ์ที่สุดในโลก เพราะไม่มีการผสมข้ามสายพันธ์จากที่อื่น
  2. ถ้าม้าตัวไหนออกนอกประเทศไปแล้ว ตามกฎหมายห้ามนำกลับเข้ามาในประเทศ =_=” (โดนเนรเทศเลยน่าสงสาร) เหตุผลหลักคือป้องกันการเอาโรคระบาดกลับเข้ามาบนเกาะ (ก็จริงนะถ้ามีโรคต่างถิ่นมาคงตายกันยกเกาะ)
  3. ระหว่างการเดินทางถ้าเห็นพวกมันยืนตากฝน ตากหิมะ สู้พายุ ไม่ต้องห่วงนะคะ เพราะมันมีขนถึงสองชั้นเพื่อปกป้องความหนาวเย็นให้กับร่างกาย
  4. (อันนี้ส่วนตัว) ที่ไอซ์แลนด์นี่ยังไม่เห็นคอกม้าสักกะหลัง เข้าใจว่าเลี้ยงปล่อยไว้ในที่ดินเฉยๆ
  5. เมื่อก่อนสมัยที่ยังไม่มีเทคโนโลยี การเดินทางในดินแดนที่มีภูมิประเทศแบบสุดโต่งอย่างไอซ์แลนด์ก็ใช้เจ้าม้าพวกนี้ในการเดินทางข้ามเขา ข้ามหิมะ ลำธาร หินตะปุ่มตะป่ำ ต่อมายังใช้เพื่อการทำเกษตรและกสิกรรมอีกด้วย
  6. ม้าไอซ์แลนด์สงบและไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ (ชอบยืนหล่อๆให้ลมพัด 555)
  7. สรุปว่ามีการเลี้ยงม้าไว้เพื่อเอาเนื้อม้าจริงๆ เพราะที่นี่มีการส่งออกเนื้อม้าไปยังประเทศที่กินเนื้อม้าอยู่แล้วเช่นญี่ปุ่น อิตาลี และก็มีบางร้านในประเทศนี้ขายสเต็กเนื้อม้าด้วย

ม้าที่นี่ค่อนข้างรักสงบและเป็นมิตรกับผู้คนมากก บางตัวจะเดินเข้ามาหาสามารถแตะเค้าได้เบาๆ หรือจะไม่ก็ได้ถ้ากลัวเพราะก็ตัวใหญ่อยู่ หน้าตาน่ารักน่าเอ็นดู ชอบมากเลย วันแรกที่เจอฝนตกปรอยๆม้าทุกตัวก็จะทำหน้าเซ็งๆใส่ ไม่ค่อยมาเล่นด้วย พอวันที่สองที่เจอแดดออกก็ร่าเริงกันมาก เดินมาหาสามสี่ตัว วิ่งเล่นกันเองอยู่ด้านหลังอะไรงี้

ใครไปเที่ยวก็อย่าลืมแวะถ่ายรูปกับม้าไอซ์แลนด์นะคะ หรือถ้าชอบขี่ม้าก็แนะนำให้ซื้อทัวร์ขี่ม้าได้เลย มีอยู่เรียงรายตลอดทาง จะมีป้ายปักไว้ตรงหน้าทางเข้าจากถนนเลยค่ะ

บันทึกทริปไอซ์แลนด์ 5-12 เมษายน 2017

สามารถติดตามเกร็ดความรู้การท่องเที่ยวโดย Along the way ได้ที่

Facebook: https://www.facebook.com/alongthewaymoment/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCxR8FI0QwT-gL8RikAvyjKw

WordPress: https://alongthewaymoment.wordpress.com

Screen Shot 2560-04-10 at 4.49.10 PMScreen Shot 2560-04-17 at 5.14.15 PMScreen Shot 2560-04-10 at 4.48.00 PM

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s